Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1

Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Chu Văn An thông báo hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1 như sau:...

Xem tiếp...

Bộ GDĐT xác nhận Đề án của Trường Đại học Chu Văn An

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xác nhận đề án của Trường gửi kèm theo công văn số 46/CV/GH-CVA, ngày 15 tháng 4 năm 2015 đã đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy hiện hành...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Giỏi thì không sợ thiếu việc làm

Ngày đăng: 5/5/2014 8:53:57 AM Lượt xem: 1927

Bộ trưởng Lao động - Thương binh & Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trao đổi với Tiền Phong xung quanh thực trạng việc làm của thanh niên hiện nay cũng như các giải pháp, chính sách giải quyết việc làm cho thanh niên.

 Bà Chuyền cho biết, việc giải quyết việc làm cho thanh niên đang là bài toán khó đối với cả nền kinh tế. Thanh niên có hai diện: một đã qua đào tạo; hai là vì nhiều lý do vẫn chưa được đào tạo.

 
Đa số thanh niên hiện đang thích làm “thầy” hơn làm “thợ”.
Đa số thanh niên hiện đang thích làm “thầy” hơn làm “thợ”. Trong ảnh: Học nghề hàn bậc cao 6G - một nghề đang thiếu tại nhiều công trình xây dựng lớn hiện nay. (Ảnh: Phong Cầm)
 
Có trình độ vẫn thất nghiệp là nghịch lý
 
Bộ trưởng bình luận gì khi tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đang ngày càng có xu hướng gia tăng?
 
Ngành Lao động là ngành chức năng quản lý về lao động nhưng không tạo ra được việc làm. Muốn tạo việc làm cho thanh niên, phải bắt nguồn từ sự phát triển của nền kinh tế. Theo chuẩn quốc tế, một tuần có từ 1 đến 2 giờ làm việc được coi là có việc làm, nên với tỷ lệ thất nghiệp 23% ở Việt Nam chưa phải là cao. Tuy nhiên, tỷ lệ giữa người có việc làm với người có thu nhập đang cách rất xa nhau.

 

Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng LĐ-TB&XH
Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng LĐ-TB&XH.

 

Nhưng thực tế, thanh niên có trình độ cũng vẫn chịu cảnh thất nghiệp?

 
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, quý 4 năm 2013, có khoảng 72.000 thanh niên có bằng cấp nhưng vẫn chưa có việc làm. Đây là vấn đề rất nan giải. Họ chưa có việc làm, theo tôi xuất phát từ sự khó khăn chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, xu hướng thích học đại học hơn học nghề đang là xu hướng của giới trẻ. Hơn nữa, các bậc phụ huynh cũng có tư tưởng thích con học đại học hơn học nghề. Hậu quả là dẫn đến tình trạng tạo ra nhu cầu “ảo” về người có bằng cấp (thị trường lao động cần lao động trực tiếp hơn là lao động có bằng cấp).
 

Về số trường (cả công lập và dân lập), cách dạy vẫn theo lối truyền thống. Việc dạy các kỹ năng mềm cho thanh niên chưa được chú trọng nên khi ra trường rất khó để xin việc làm. Số người có bằng cấp chỉ được các cơ quan nhà nước tiếp nhận với tỷ lệ thấp, đa số chủ yếu làm việc ở các lĩnh vực kinh tế. Trong khi đó, ở hầu hết các lĩnh vực kinh tế, ngoài trình độ, họ còn cần ở thanh niên những kỹ năng mềm. Do đó, người có trình độ vẫn thất nghiệp là một nghịch lý nhưng cũng là bài toán hóc búa hiện nay.

 
Theo Bộ trưởng, các chính sách hỗ trợ việc làm cho thanh niên hiện nay hiệu quả đến đâu?
 
Đối với thanh niên chưa có điều kiện đi học, chưa có nghề, hiện Chính phủ đã có chủ trương giải quyết việc làm. Trong đó, thanh niên được hỗ trợ học nghề để phù hợp với điều kiện của nông thôn mới. Cụ thể, Thủ tướng đã có Quyết định 1956 (phê duyệt đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020). Tôi cho đây là một chính sách quan trọng, tạo điều kiện để thanh niên sẵn sàng ở lại địa phương cống hiến, phát triển sản xuất. Nhờ chính sách này, thanh niên nông thôn được đào tạo nghề. Qua đó, có điều kiện nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm tốt hơn.
 
Chương trình ưu tiên cho vay vốn, tạo việc làm đối với những hộ gia đình ở nông thôn có các chương trình dự án phát triển chăn nuôi, trồng trọt cũng có tính khả thi cao. Trong đó, có chính sách cho vay vốn đối với thanh niên, cho hộ nghèo, cận nghèo. Tôi nghĩ rằng, nhiều thanh niên đã tự tin hơn khi được hỗ trợ về vốn. Họ đi học nghề vài tháng, nhưng đã dám làm, dám thành lập nên các trang trại lớn...
 

Ngại về vùng sâu-xa vì mặc cảm

 
Chính phủ đã, đang có những chính sách gì để giúp thanh niên có việc làm thưa Bộ trưởng?
 
Trước tình trạng nhiều thanh niên được đào tạo nhưng chưa có việc làm, thời gian qua, Chính phủ đã có một số giải pháp. Theo tôi, trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, các bạn trẻ cần có kiến thức phong phú, đầy đủ hơn. Vì thực tế, những người dám nghĩ, dám làm chủ yếu là các bạn trẻ. Đây là những điều kiện cơ bản để giúp thanh niên chủ động tiếp cận với việc làm, nhằm ổn định cuộc sống.

 

Lao động đến đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội
Lao động đến đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội.

 

Vừa rồi, Chính phủ có chính sách khuyến khích thanh niên đi về vùng sâu, xa. Một số nơi hiện vẫn rất thiếu bác sỹ, nhưng nghịch lý là sinh viên ngành y ra trường vẫn thất nghiệp. Đối với giáo viên cũng vậy. Tuổi trẻ khi đã có bằng cấp, cần chấp nhận khó khăn, chọn một nơi để có việc làm ổn định. Trung tâm thành phố, thị xã ở đó nhu cầu việc làm đã bão hòa.

Một cánh cửa việc làm nữa là khi tốt nghiệp đại học, thanh niên nên về làm công chức cấp xã. Tôi cho đây là một chính sách rất tốt. Khi thanh niên về làm công chức xã, sau 5 năm, họ sẽ rất cứng cáp, sẽ là lực lượng cán bộ có chất lượng cho huyện, tỉnh, trung ương sau này.
 

Vậy vì sao thanh niên khi ra trường lại ngại đi công tác ở vùng sâu, xa?

 
Đúng là phần đông thanh niên khi mới ra trường rất ngại đi vùng sâu, xa. Vì đi vùng sâu, xa sẽ khó khăn nhiều hơn ở thành phố. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do mặc cảm với bạn bè, người thân. Chính vì thế, chính sách khuyến khích tri thức trẻ đi công tác vùng sâu, xa ra đời và thu kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

 

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, trong năm 2014, Bộ LĐ-TB & XH sẽ tiếp tục có nhiều chương trình phối hợp với TƯ Đoàn. Theo đó, hai bên tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình lớn của Chính phủ về việc làm, dạy nghề (Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015; chương trinh mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề giai đoạn 2011-2020). Ngoài ra, còn phối hợp triển khai các nội dung, chương trình thuộc các Đề án 1956, 103, 71... Bộ LĐ-TB & XH cũng tiếp tục hỗ trợ tăng nguồn vốn vay Quỹ quốc gia việc làm cho TƯ Đoàn.  

Người giỏi sẽ được trọng dụng

 
Được biết, tới đây sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên, Bộ trưởng có thể cho biết chi tiết?
 
Với chính sách về phát triển khoa học quốc gia, sinh viên trong các trường đại học nếu mạnh dạn nhận các chương trình khoa học để nghiên cứu, sẽ được nhà nước cấp kinh phí. Đây là một hướng đi tốt vì hiện nay, nghiên cứu khoa học để ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp hầu như chưa được nhiều. Là thanh niên, bạn hãy cứ mạnh dạn làm và sẽ được người nông dân cảm ơn, được xã hội tôn vinh.

 

Với những sinh viên xuất sắc có chính sách gì không thưa Bộ trưởng?

 
Sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án hỗ trợ cho sinh viên xuất sắc, cho các nhà khoa học trẻ để tạo điều kiện và ưu tiên việc làm cho đối tượng này. Nếu sinh viên có học lực xuất sắc ở các trường đại học và các trường quốc tế có đủ điều kiện, sẽ được nhà nước ưu tiên tiếp nhận vào các tập đoàn, tổng công ty của nhà nước. Đây là cơ hội rất tốt để sinh viên khẳng định mình. Nếu anh cố gắng học tập xuất sắc và được nhà trường ghi nhận, sẽ có nhiều điều kiện để phát triển. Tôi rất ủng hộ đề án này vì sẽ tạo ra động lực để cho sinh viên phấn đấu.
 
Riêng với cán bộ khoa học trẻ, thạc sỹ dưới 27 tuổi, tiến sỹ khoa học dưới 35 tuổi, cũng sẽ được ưu tiên tiếp nhận vào làm tại các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước. Tới đây, đề án này ra đời sẽ thuận lợi cho cả địa phương và trung ương khi tiếp nhận lực lượng lao động có chất lượng cao.
 
Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

Theo Phong Cầm

Tiền Phong

website open married cheaters
website wives who cheat married cheaters
redirect website how many people cheat
redirect website how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
married men who cheat with men infidelity in marriage love affairs with married men
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
my boyfriend cheated on me quotes read here open
my boyfriend cheated on me quotes read here open
what makes married men cheat husband cheat percent of women that cheat
married men who cheat site how to cheat on my husband
married men who cheat site how to cheat on my husband
married men who cheat site how to cheat on my husband
marriage affairs read cheater
women that cheat with married men yodotnet.com why wifes cheat
kr vijaya sex stories link sex education story
kr vijaya sex stories link sex education story
kr vijaya sex stories adult stories choose your own adventure sex education story
lesbian adult-youth stories solveit.openjive.com group sex stories with pictures
dating a married woman open looking for affair
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
wifes who cheat site women love to cheat
teen sex stories the simpsons adult stories gay sex stories gay erotic stories stories male fiction novels erotica
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
how to catch a cheater read why men cheat
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
discount card pharmacy walgreens photos coupon code promo codes for walgreens
discount card pharmacy promo code for walgreens promo codes for walgreens
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
should abortion be legal statistics of abortion vacuum suction abortion
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
should abortion be legal statistics of abortion vacuum suction abortion
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
cvs discount card cvs new prescription coupon free prescription cards
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
pro abortion articles abortion opinions uterus scraping procedure
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
abortion clinics orlando dilatation & curettage abortion at 5 weeks
cell phone spy app site how to find a location of a cell phone
cvs coupon machine this week link free prescription drug cards
photo code walgreens blog.larsole.dk walgreens prints coupon code
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
drug discount coupons go coupons viagra
discount drug coupon discount prescription coupons discount coupons for viagra
tretinoin 0.025% deltasone metronidazole 200mg
albuterol (salbutamol) charamin.com albuterol (salbutamol)
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
neurontin 600mg blog.idilbaby.com levaquin
sumatriptan pill lasix 100mg finasteride pill
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
acyclovir 200mg site tretinoin 0.05%
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
prescription card f6finserve.com prescription discount coupon
rx pharmacy card click coupons free printable
vibramycin pill policereference.co.uk azithromycin pill
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra discount coupons click prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
drug discount coupons pfizer viagra coupon prescription drugs discount cards
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take nortriptyline every other night canitake.net can i take nortriptyline every other night
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take nortriptyline every other night canitake.net can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
canada drug pharmacy coupon outbackuav.com canada drug pharmacy coupon
doxycycline doxycycline doxycycline
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
sumatriptan overdose http://sumatriptannow.com/overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
cialis 5mg coupons site cialis coupon codes discount
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
drug coupon card read free prescription discount cards
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
prescription coupons site cialis coupons and discounts
lilly coupons for cialis open new prescription coupon
kamagra gold kamagra max kamagra vélemények
kamagra gold kamagra max kamagra vélemények
losartan go losartankalium teva 50 mg
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
cialis erfahrungen read cialis 20mg
terrassen come2belgrade.com teratogen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
viagra cijena viagra cijena viagra iskustva
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 link amoxil wiki
cipralex absetzen igliving.com cipralex dosierung
viread open viread vidal
kamagra bestellen click kamagra 100mg
cialis open cialis erfahrungen
inderal engorda inderal inderal similar
inderal engorda inderal inderal similar
naproxen saft open naproxen ratiopharm
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
kamagra 100mg kamagra 100 kamagra oral jelly kaufen
lilly coupons for cialis evans.com.mx copay cards for prescription drugs
leponex ja kuume leponex vidal leponex 50
leponex ja kuume ogrygningp-piller.site leponex 50
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo