Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1

Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Chu Văn An thông báo hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1 như sau:...

Xem tiếp...

Bộ GDĐT xác nhận Đề án của Trường Đại học Chu Văn An

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xác nhận đề án của Trường gửi kèm theo công văn số 46/CV/GH-CVA, ngày 15 tháng 4 năm 2015 đã đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy hiện hành...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Ngày đăng: 10/31/2014 9:23:50 AM Lượt xem: 2795

Có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam còn nghèo.

 Chiều 30/10, phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đại biểu Quốc hội đoàn Bắc Giang đề cập vấn đề năng suất lao động thấp của Việt Nam và thu nhập của người nông dân thấp cũng như các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Năng suất thấp không hẳn do trình độ nghề nghiệp

Về thông tin đề cập năng suất lao động của người Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng do không được thông tin đầy đủ về cách tính năng suất lao động của ILO nên có ý kiến cho rằng do trình độ nghề nghiệp của lao động Việt Nam thấp là nguyên nhân chính của tình trạng trên.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nhận định như vậy là chưa phản ánh đúng bản chất kinh tế của khái niệm năng suất lao động và thực tế của Việt Nam vì năng suất lao động là kết quả phát triển lâu dài của một đất nước và do một hệ thống nhiều yếu tố chi phối, không phải chỉ do trình độ nghề nghiệp lao động.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10 (Ảnh: Q.T)
Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên họp ngày 30/10 (Ảnh: Q.T)


“Tổ chức ILO tính năng suất như sau: năng suất lao động bằng tổng sản phẩm nội địa chia cho tổng số người làm việc trong nền kinh tế, tức là năng suất lao động được đo bằng sản phẩm nội địa theo đầu người. Như vậy, khi tỷ lệ người làm việc trong dân số các nước xấp xỉ nhau thì so sánh năng suất lao động giữa các nước cũng tương đương như so sánh tổng sản phẩm nội địa theo đầu người giữa các nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Theo phân loại của WB, một quốc gia đạt dưới 1.000 USD/năm được xếp vào nước nghèo. Việt Nam đã thoát nghèo vào năm 2008, lúc đó sản phẩm nội địa đầu người của Singapore là gần 40.000 USD, gấp Việt Nam hơn 34 lần; của Nhật Bản gần 38.000 USD, gấp 33 lần của Việt Nam; của Hàn Quốc gấp Việt Nam 18 lần; Malaysia gấp 7 lần; Thái Lan gấp 3,6 lần.

Vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp?

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, có 5 lý do trả lời cho câu hỏi vì sao năng suất lao động của Việt Nam thấp tương đương với câu hỏi vì sao Việt Nam nghèo.

Trước hết, xuất phát điểm của Việt Nam và các nước rất khác nhau: trình độ phát triển, hạ tầng cơ sở, nhân lực, thiết bị công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, trình độ khoa học, mức độ hoàn thiện của hệ thống pháp luật.

Khả năng tự tích lũy của nền kinh tế còn thấp. Ông Nguyễn Thiện cho rằng để sản xuất không chỉ cần lao động mà phải có thiết bị công nghệ, xu hướng phát triển của nhân loại là từ sản xuất thủ công, chi phí công cụ sản xuất thấp chuyển sang sản xuất cơ khí hóa, chi phí thiết bị công nghệ cao hơn và tiến lên sản xuất tự động hóa thì chi phí máy móc thiết bị còn cao hơn, sử dụng ít lao động hơn. 

"Quá trình tăng năng suất lao động của loài người luôn đi đôi với điều kiện tăng mức trang bị kỹ thuật công nghệ cho lao động. Như vậy phải có vốn đầu tư, phải tăng vốn đầu tư, cơ khí hóa, tự động hóa, tin học hóa sản xuất. Một nước nghèo thì khả năng tự tiết kiệm để đầu tư là hạn chế, do vậy phải có một quá trình tích lũy vốn và đầu tư hàng chục năm mới thực hiện được cơ khí hóa, tự động hóa và tin học hóa nền kinh tế. Khả năng tự tích lũy để tái đầu tư thấp dẫn tới tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam chưa tham gia vào đầy đủ các khâu, chuỗi sản xuất hàng hóa, do đó giá trị gia tăng chưa cao”, ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Năng suất lao động của người Việt thuộc nhóm thấp nhất khu vực. Ảnh: AP
Năng suất lao động của người Việt thuộc nhóm thấp nhất khu vực. Ảnh: AP

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trình độ công nghệ thấp, lạc hậu. Các DN sử dụng công nghệ trung bình thấp chiếm gần 29%; các doanh nghiệp sử dụng công nghệ trung bình cao 10%; DN sử dụng công nghệ cao chỉ khoảng 2%. Như vậy, thực trạng 88% DN Việt Nam có công nghệ trung bình và trung bình thấp là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng năng suất lao động thấp và thu nhập đầu người thấp ở Việt Nam. Để khắc phục tình trạng này, phải tăng đầu tư, phải bổ sung hiện đại hóa thiết bị công nghệ ở hầu hết các DN trong nước.

Một nguyên nhân khác là nền kinh tế của ta vẫn sử dụng nhiều lao động trong nông nghiệp và trình độ lao động nói chung còn thấp. Mặc dù cơ cấu kinh tế nước ta chuyển dần từ nông nghiệp sang công nghiệp dịch vụ nhưng lao động trong nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Và cuối cùng chính là khoa học chậm phát triển, đầu tư cho KHCN còn thấp.

Ngoài các lý do trên, theo Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân còn nhiều yếu tố khác liên quan tới câu hỏi vì sao một quốc gia lại nghèo, năng suất lao động thấp: Đó là sản xuất công nghiệp theo phương thức gia công là chủ yếu; sản xuất nông nghiệp chủ yếu bán nguyên liệu và xuất khẩu thô; tiến độ cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN còn chậm; chính sách kinh tế vĩ mô còn bất hợp lý, chưa khai thác đầy đủ cơ hội của thị trường thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Đặt vấn đề và trả lời câu hỏi liệu lao động Việt Nam có khả năng làm chủ công nghệ hiện đại năng suất cao hay không, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong lĩnh vực công nghiệp tại các nhà máy do người nước ngoài đầu tư như Intel, Toyota, Samsung… người Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ kỹ thuật hiện đại đạt nâng suất kỹ thuật không thua kém lao động các nước trong khi chi phí lao động chỉ bằng 1/10, 1/20 các nước./.

Theo Thanh Hà - Ngọc Thành/VOV.VN
website wives who cheat married cheaters
website why do women cheat on husbands married cheaters
website why do women cheat on husbands married cheaters
go read here i dreamed my husband cheated on me
redirect website how many people cheat
redirect website how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom meet to cheat what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me quotes read here open
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
unfaithful wives my boyfriend cheated on me quotes married cheaters
what to do when husband cheats reasons wives cheat on their husbands wives who cheat on husbands
what to do when husband cheats read wives who cheat on husbands
what to do when husband cheats click wives who cheat on husbands
why do guys cheat do all women cheat married and want to cheat
why do guys cheat do all women cheat married and want to cheat
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
husband watches wife cheat site when married men cheat
husband watches wife cheat women cheat husband when married men cheat
women who cheat on husband open women who cheat on husbands
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
married men who cheat site how to cheat on my husband
reasons why wives cheat on their husbands click how to cheat on husband
marriage affairs read cheater
why women cheat on men cheaters caught married men cheat with men
adult anal sex stories click free adult erotic stories online
kr vijaya sex stories go sex education story
kr vijaya sex stories go sex education story
kr vijaya sex stories go sex education story
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
hindi erotic sex stories click put in plastic panties stories adult
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
how to catch a cheater read why men cheat
women cheat because link meet to cheat
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
discount card pharmacy blog.kartones.net promo codes for walgreens
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
coupons rx inspiringmoreminds.com printable free coupons
coupons for prescription drugs micropower.com.br walgreens online photo
walgreens new prescription coupon nwwebdesigns.net pharmacy discount code
walgreens new prescription coupon nwwebdesigns.net pharmacy discount code
wives cheat go women cheat
wives cheat wives cheat women cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
spy a phone read free app android
spy a phone xn--sorpendlerklub-sqb.dk free app android
best android phone spy software email spy software top android spy
tracking apps android read free text spy app for android
cvs print allindiasweetsrestaurant.com cvs photo printing
why abortion is wrong early pregnant when to have abortion
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
abortion clinics orlando dilatation & curettage abortion at 5 weeks
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
spyware cell phone blog.bjorback.com vehicle tracking device
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
free prescription card click cvs online shopping
cvs coupon machine this week shauneutsey.com free prescription drug cards
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
walgreens coupon code photos click walgreens new prescription coupon
discount coupons for prescription drugs free viagra coupon rx discounts
discount drug coupon newlitho.com.au discount coupons for viagra
tretinoin 0.025% link metronidazole 200mg
priligy pill ironsharpdev.com tadalafil 40mg
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
sumatriptan pill lasix 100mg finasteride pill
xifaxan 400mg click rifaximin 400mg
acyclovir 200mg go tretinoin 0.05%
rifaximin pill lasix pill propranolol 20mg
rifaximin pill lasix pill propranolol 20mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
rx pharmacy card click coupons free printable
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
levitra 40mg open lasix 40mg
levitra 40mg open lasix 40mg
viagra 2015 coupon link viagra coupons 2015
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
viagra free sample coupons open prescription discount coupon
viagra online coupon coupons for viagra printable drug coupons
viagra online coupon coupons for viagra printable drug coupons
can i take rizatriptan and ibuprofen canitake.net can i take rizatriptan and ibuprofen
can i take carvedilol with low bp link can i take carvedilol with low bp
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
www bystolic com coupon printable coupons for bystolic
canada drug pharmacy coupon outbackuav.com canada drug pharmacy coupon
canada drug pharmacy coupon link canada drug pharmacy coupon
national abortion federation saiftec.com facts against abortion
doxycycline doxycycline doxycycline
doxycycline doxycycline doxycycline
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
progesterone progesterone progesterone
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
sumatriptan overdose http://sumatriptannow.com/overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic coupons for free bystolic add on copay card
cialis.com coupon discount prescription coupons
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
online viagra bestellen viagra pillen kruidvat viagra online forum
cialis 5mg coupons lipseysguns.com cialis coupon codes discount
generic cialis coupons lipseysguns.com cialis coupon rite aid
prescription drugs discount cards discount coupons for prescriptions lilly cialis coupon
drug coupon card click free prescription discount cards
discount coupon for cialis eblogin.com free cialis coupons
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
prescription coupons go cialis coupons and discounts
lilly coupons for cialis open new prescription coupon
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
cialis erfahrungen click cialis 20mg
augmentin et grossesse arbot.cz augmentin et alcool
motilium eureka read motilium eureka
kamagra bestellen read kamagra 100mg
kamagra bestellen read kamagra 100mg
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
imodium plus imodium instants melts imodium dosage for adults
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
telmisartan generico totspub.com telmisartan hidroclorotiazida
amoxicillin and clavulanate amoxicillin for dogs amoxicillin and clavulanate
amoxicillin allergy link amoxicillin and sun
kamagra 100mg kamagra 100 kamagra oral jelly kaufen
mildin recept mildin 50 mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo