Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1

Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Chu Văn An thông báo hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1 như sau:...

Xem tiếp...

Bộ GDĐT xác nhận Đề án của Trường Đại học Chu Văn An

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xác nhận đề án của Trường gửi kèm theo công văn số 46/CV/GH-CVA, ngày 15 tháng 4 năm 2015 đã đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy hiện hành...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Tự giải tỏa những băn khoăn trong việc chọn nghề, lập nghiệp và định hướng cuộc đời

Ngày đăng: 3/28/2013 9:41:00 AM Lượt xem: 2836

Hơn 80% giới trẻ ở VN có ước mơ nghề nghiệp, nhưng không đủ tự tin nên họ chẳng dám quyết tâm theo đuổi để lập nghiệp.

 Kỹ năng dấn thân cho sự thành đạt của mơ ước:

Những số liệu khảo sát sau đây càng làm nóng thêm mối lo ngại của xã hội, và làm giật mình những nhà quản lý giáo dục tại VN ở mọi cấp:

* Hơn 80% giới trẻ ở VN có ước mơ nghề nghiệp, nhưng không đủ tự tin nên họ chẳng dám quyết tâm theo đuổi để lập nghiệp.

* Hơn 83% HSSV cho biết dự định tương lai của mình chỉ là học giỏi những môn phải thi, cốt để lo trúng tuyển.(Chấm hết!).

* Hơn 72% HSSV cảm thấy khó khăn và rất lúng túng trong các kỹ năng mềm, như giao tiếp ứng xử, suy nghĩ tập trung, làm việc hợp tác...

* Hơn 75% HSSV sau tốt nghiệp vẫn chưa đủ tự tin để dấn thân lập nghiệp, mà chỉ mong "học nữa học mãi" để có bằng cấp cao hơn...

* Cũng bởi vì, có hơn 75% giáo viên không quan tâm đến giáo dục hướng nghiệp và chẳng có tác dụng gì trong việc định hướng tương lai cho HSSV.

(Tổng hợp và chiết xuất từ Nguồn: Báo cáo đề tài của Viện Nghiên cứu Giáo dục tại Hội thảo Khoa học "Nhận thức và thái độ của HSSV về định hướng tương lai" được tổ chức tại Hà Nội, 9-10-2009).

Trên đây là những con số định lượng. Tại Hội thảo, các đại biểu đã vạch ra những biểu hiện định tính còn trầm trọng hơn: Có rất nhiều bất cập giữa nội dung, phương pháp, tổ chức giáo dục so với mục tiêu đào tạo; giữa mục tiêu đào tạo trước mắt với mục đích giáo dục lâu dài (định hướng tương lai)... Cũng có rất nhiều lỗ hổng trong chất lượng và hiệu quả đào tạo, như tính nhân bản, tính hướng nghiệp... bị thiếu vắng (những lỗ hổng này đã có từ trong dự thảo chiến lược giáo dục của quốc gia!)...

Đến mức này thì Bộ GD phải báo động đỏ về một thực trạng quá nặng nề, vừa bất cập vừa trì trệ, vừa hẫng hụt vừa lệch hướng... Một trong những lệch hướng và bất cập nghiêm trọng nhất là đã biến việc dạy và học trong nhà trường thành "bãi chiến trường" và "lò thi đấu" giữa các sĩ tử chạy theo khoa bảng và đuổi theo bằng cấp. Đến nỗi thầy giáo chỉ biết dạy chữ mà không có tâm giáo dục hướng nghiệp, học trò chỉ biết luyện thi mà không có chí lập nghiệp và lập thân. Và nhất là, vì không được quan tâm rèn giũa các kỹ năng mềm (giao tiếp, ứng xử, tự học, hợp tác, dấn thân, chuyên tâm...), nên khi vào đời lập nghiệp họ chỉ biết ngơ ngác như gà công nghiệp!

Vấn đề được tích cực đặt ra trong Hội thảo và được mọi người lưu ý: Giải pháp nào cho việc hỗ trợ HSSV khi họ muốn định hướng tương lai?

Có rất nhiều giải pháp được nêu ra. Trong đó có một giải pháp xuyên suốt, đó là TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP. Bước đầu của tư vấn hướng nghiệp là giúp họ giải tỏa được những băn khoăn trong nhận thức và thái độ khi chọn nghề, lập nghiệp và định hướng tương lai. Nội dung sau đây là một ví dụ.

Nhiều học sinh đã đến gặp nhà tư vấn để hỏi rằng, có một thực tế rất đời, rất thật, khá phổ biến, khiến nhiều HS học giỏi nhất cũng phải băn khoăn:

- Có người học rất giỏi, nhưng lúc ra trường lại làm một nghề rất dở  Trong khi có người không giỏi mà vào đời lại kiếm được một nghề hay, ngon lành, chẳng tốn công sức, vinh thân phì da, còn được trọng vọng!

-  Có người ước mơ hoài mà không chọn được nghề và làm được việc mình thích! Trái lại, có không ít người chẳng mất công mơ ước, không có hoài bão chi, lại nghèo đức kém tài, vậy mà được "gió" nên vút lên như diều!

Vậy là sao, cần gì phải hướng nghiệp hay định hướng tương lai? Định hướng trước, có khi thừa. Không định hướng, lại nhiều khi "được", còn được to và "ngon" hơn người đã nhọc công mơ với ước!

Đang học hay đã ra trường, ai cũng có lúc băn khoăn và lúng túng khi nghĩ đến việc chọn nghề, vào đời và lập nghiệp. Không phải vì nghề "dở" mà chủ yếu do mình chưa hiểu rõ những giá trị cao của nghề đó. Ngoài ra còn là, và chủ yếu là, do ta chưa có điều kiện để hiểu thật thấu đáo về những đặc điểm cá nhân của mình, xem có phù hợp (hay không phù hợp) với nghề định chọn (dù dở hoặc hay).

Quan niệm hay hoặc dở trong nghề nhiều lúc rất cảm tính. Có nhiều người vươn xa từ những nghề bị cho là dở (như nghề làm bếp, nghề hầu bàn, nghề mua ve chai, nghề giúp việc nhà... . Lại có nhiều người khác làm nghề tưởng "oai" nhưng thực sự không phù hợp với tư chất của mình, nên cuối cùng phải "bye bye", chuyển sang nghề khác, có khi chẳng "oách" tý nào!

Đã có không ít bạn trẻ nhầm lẫn rằng, chỉ cần có thích thú và nhắm vào nghề theo sở thích là chọn đúng nghề hay. Học và làm nghề gì cũng cần có sự ham thích. Điều đó không sai, nhưng thích thú chưa phải là điều kiện chính, càng không phải là điều kiện đủ. Trong khi, thực tế hướng nghiệp cho thấy có những điều kiện rất cần phải có được, trước khi nói đến chuyện thích hay không. Thích nghề nào là một chuyện, còn học được, và nhất là làm được nghề đó hay không, lại là chuyện khác.

Vậy, muốn chọn đúng nghề, đâu là những điều kiện cần có trước? Đó là một loạt những tố chất sau đây : tính cách, năng lực, sở trường, năng khiếu, thái độ, sức khỏe của bạn có phù hợp với nghề định chọn hay không. Tất cả những điều kiện cần và đủ đó đều thuộc về các đặc điểm tâm-sinh-lý cá nhân mà chỉ qua trắc nghiệm khách quan (bằng công cụ test khoa học) mới hy vọng giúp bạn tự hiểu chính xác về mình.

Các nhà tư vấn hướng nghiệp có chuyên môn đều lưu ý học sinh rằng, trước khi đặt bút đăng ký thi tuyển hay học nghề định chọn, thí sinh đừng tự mày mò "nhắm mắt đưa chân" hoặc ‘may nhờ rủi chịu" theo sở thích cảm tính hoặc theo sự lôi cuốn của bạn bè. Hãy tìm mọi cách tin cậy và khách quan để tự hiểu đúng về các tố chất cá nhân (như trên đã nói). Đó là hướng đi đúng đắn nhất để bạn có thể yên tâm dự tuyển, đăng ký lựa chọn không lầm nghề.

Nếu được qua trắc nghiệm và tư vấn hướng nghiệp tại một nơi tin cậy, bạn sẽ càng tự tin hơn khi quyết định theo đuổi một nghề. Chọn đúng nghề là nhân tố hệ trọng trong đời, quyết định tương lai. Chọn sai nghề là đi "sai nước cờ" để vào đời và lập nghiệp, làm hỏng tương lai, phải trả giá!Nhiều người đã vì vậy mà lận đận lao đao, vừa tốn kém công sức, thời gian và tiền của, vừa bực bội chán nản, vừa mất niềm tin và nhiều khi mất cả chí khí tiến thân, vì việc không thành.

Mặt khác, chọn nghề mới chỉ là bước khởi đầu của hướng nghiệp. Còn phải dày công học nghề để giỏi nghề, từ đó nhằm đến việc khởi nghiệp và hành nghề trong những tình huống có khi gặp nhiều trắc trở. Điều này cũng cần được tư vấn về nhiều mặt, từ việc tìm nguồn vốn đến những cách vượt khó để qua nhiều cửa ải trong đời. Tất cả còn ở phía trước, nhiều thách thức đang chờ bạn. Miễn rằng, bạn đừng vội nản chí khi biết trước tiến trình vào đời bao giờ cũng như một cuộc "leo dốc" mà ai có bản lĩnh vượt thắng mới là người chiến thắng.

Tất nhiên, bạn hoặc ai đó thoáng có ý nghĩ rằng, thiếu gì người chẳng cần "leo dốc", họ chỉ nhờ cậy thế thân quen hay nhờ thời cơ "số đỏ" mà vụt lên hơn diều ! Vâng, họ "may mắn" thật, từ học hành lớt phớt đến nhân cách mờ nhạt... họ bổng dưng nắm trong tay một kho báu hoặc làm sếp một công ty kếch xù, nghĩa là họ có tất cả danh và lợi, chức và quyền. Đúng thế, họ có đủ thứ trọng đại và oai phong thật, nhưng họ thiếu một thứ rất cốt lõi trong nhân sinh. Đó là BẢN LĨNH SỐNG VÀ LÀM NGƯỜI. Thiếu cái gốc đó, họ chỉ "tiến lên" bằng cách sống dựa, khác gì mọi dây leo!?

Vâng, đã là "dây leo" hay "nhân leo" thì họ leo được cao chót vót theo cây "đại thụ" thật, nhưng liệu sẽ thế nào mỗi khi đại thụ kia không còn gốc rễ?Tiếc thay, cuộc đời của những "nhân leo" đó lại do người khác làm chủ, chứ không do chính họ làm chủ!

Bởi vậy, một bài toán như thế này (từ cuộc sống đặt ra) mà các chuyên gia hướng nghiệp thường nhắc đến : Vào đời và lập nghiệp, để thực sự làm chủ bản thân và làm chủ sự nghiệp, bạn nên lấy điểm tựa từ chính mình hay từ người khác, từ "nhất thời nhì thế", từ "tam quyền tứ chế" hay từ phẩm chất và năng lực LÀM NGƯỜI của chính bạn?

Đó là bài toán mà chỉ những ai biết tự trọng và tôn vinh những GIÁ TRỊ NHÂN BẢN mới chọn được đáp án chuẩn cho việc định hướng.

Mặt khác, không chỉ những người ấy chọn, mà xu thế của xã hội văn minh khi đi vào hội nhập với những tiêu chí nhân bản có giá trị khắp toàn cầu... cũng nhằm theo hướng đó.

Đó là xu thế rất sòng phẳng, công bằng và văn minh của thời đại, của thế kỷ 21. Sự sòng phẳng ấy được xác định là : "Ai biết chăm lo cải thiện nhân cách và biết dựa vào sức mình để vươn lên, người đó sẽ hy vọng đứng vững trước mọi bão tố của cuộc đời" (Jack Scanfield -nhà tư vấn nổi tiếng thời @ của nước Mỹ). Hiển nhiên rằng, đời làm sao mà tránh được mọi giông bão khó lường trước!

Bởi vậy, việc chọn nghề, vào đời hay lập nghiệp... hãy luôn biết tỉnh thức, đừng mù quáng trước sự "hào phóng" từ ngoại lực mà quên đắp xây từ chính nội lực của mình. Đó là giá trị cao nhất của việc hướng nghiệp. Đó cũng là gốc rể của cuộc đời và sự nghiệp khi định hướng tương lai...

go read here i dreamed my husband cheated on me
redirect how to cheat on husband how many people cheat
wife cheaters when your husband cheats go
my boyfriend cheated on me quotes read here open
my boyfriend cheated on me quotes read here open
husband cheated on me married affairs sites
what to do when husband cheats click wives who cheat on husbands
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
marriage affairs read cheater
why women cheat on men why women cheat on men they love married men cheat with men
kr vijaya sex stories link sex education story
dating a married woman site looking for affair
will my wife cheat again read why do wife cheat
forced gay sex stories tolobel.com teen sex stories
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
how to catch a cheater read why men cheat
indian sex stories click adult teacherstudent anal sex stories
women cheat because link meet to cheat
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
naughty adult stories free sex stories naughty adult stories
walgreens coupons online discount coupons for medications rite aid photo coupon code
discount card pharmacy promo code for walgreens promo codes for walgreens
walgreens new prescription coupon photo coupon code walgreens pharmacy discount code
walgreens new prescription coupon photo coupon code walgreens pharmacy discount code
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
cvs print allindiasweetsrestaurant.com cvs photo printing
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card cvs new prescription coupon free prescription cards
abortion in the us when is it to late to have an abortion how to terminate a pregnancy
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
spyware cell phone blog.bjorback.com vehicle tracking device
abortion clinics orlando emretas.net abortion at 5 weeks
free prescription card link cvs online shopping
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
rx pharmacy card onlineseoanalyzer.com coupons free printable
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
levitra 40mg thyroxine 25mcg lasix 40mg
viagra 2015 coupon viagra manufacturer coupon viagra coupons 2015
viagra discount coupons click prescription coupons
viagra discount coupons click prescription coupons
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
viagra online coupon click drug coupons
viagra coupon blog.alpacanation.com viagra manufacturer coupon
can i take cefdinir with amoxicillin go can i take cefdinir with amoxicillin
can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp can i take carvedilol with low bp
can i take nortriptyline every other night canitake.net can i take nortriptyline every other night
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
facts on abortion saiftec.com partial birth abortions
facts on abortion saiftec.com partial birth abortions
drug coupons site coupons for prescription medications
abortion at 12 weeks cook county abortion clinic abortion side effects
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
metformin metformin metformin
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
abortion pill abortion pill abortion pill
abortion pill abortion pill abortion pill
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose http://sumatriptannow.com/overdose sumatriptan overdose
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
tudorza patient assistance bystolic coupon 2013
discount card for prescription drugs site 2015 cialis coupon
cialis.com coupon cialis coupons online discount prescription coupons
cialis.com coupon cialis savings and coupons discount prescription coupons
to buy viagra cheap online viagra side effects of viagra use
cialis 5mg coupons lipseysguns.com cialis coupon codes discount
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
prescription coupons go cialis coupons and discounts
free coupon for cialis cialis discount coupon prescription savings cards
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
discount drug coupon printable cialis coupon cialis savings and coupons
lilly coupons for cialis site new prescription coupon
lilly coupons for cialis is-aber.net new prescription coupon
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
cialis erfahrungen click cialis 20mg
kamagra bestellen read kamagra 100mg
abilify cogentin web-dev.dk abilify maintena cost
cialis go cialis erfahrungen
cialis open cialis erfahrungen
renovar carteira de motorista renova renovar carteira de motorista
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
cordarone medicin blog.zycon.com cordarone medicin
cordarone medicin blog.zycon.com cordarone medicin
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen sodium naproxen ratiopharm
imodium plus imodium instants melts imodium dosage for adults
imodium plus imodium instants melts imodium dosage for adults
sildenafil smpc sildenafil 100mg sildenafil smpc
sildenafil smpc sildenafil side effects sildenafil smpc
amoxicillin allergy boomasontennis.com amoxicillin and sun
escitalopram pliva sharpcoders.org escitalopram wiki
mildin recept mildin tabletter mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo