ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Về vấn đề cải tổ toàn diện hệ thống giáo dục ở Việt Nam

Ngày đăng: 10/25/2012 5:53:14 PM Lượt xem: 3175

Chúng ta không có một cái đũa thần để cải tổ giáo dục. Xã hội cũng phải thay đổi mới cải tổ giáo dục được. Trước nhất là bỏ văn hóa chuộng bằng cấp.

 

Xin trân trọng đăng tải ý kiến của nhà giáo Nguyễn Huỳnh Mai, Việt kiều ở Bỉ, cựu giảng sư đại học Liège và giáo sư trường cao Đẳng HELMO, về vấn đề cải tổ toàn diện hệ thống giáo dục ở Việt Nam.

Vấn đề cải tổ giáo dục được bàn đến từ một thập kỷ. Gần đây, nhiều Hội thảo, nhiều nhà giáo và thân hào nhân sĩ, Hội nghị 6 Trung ương Đảng… đều nhất thống về những sự xuống cấp, lạc hướng, đi ngược với thời đại... của giáo dục nước nhà. Nhiều nghị quyết và đề cương đã được đề ra.
 
Không là chuyên viên quản lý giáo dục, xin phép được trình dưới đây một quyển sách của Bỉ - trên bình diện vĩ mô - để thấy rằng muốn cải tổ toàn diện thì phải suy nghĩ toàn diện và phải cần thời gian với những thứ tự trước sau cho từng giai đoạn: triết lý giáo dục, hiện trạng với những sở trường và sở đoản, khả năng nhân sự, tài chính, cơ ngơi, nhu cầu hiện tại và trong viễn ảnh 10 - 20 năm, đào tạo giáo viên “mới” đồng thời cập nhật hiểu biết phương pháp…, cho giáo viên hiện tại, chiến lược tài trợ cải tổ giáo dục…, và trăm ngàn vấn đề khác.

Chúng ta không có một cái đũa thần để cải tổ giáo dục. Xã hội cũng phải thay đổi mới cải tổ giáo dục được. Trước nhất là bỏ văn hóa chuộng bằng cấp. Một thí dụ dễ thực hiện: tại sao các giáo sư Tiến sĩ, Thạc sĩ không bắt đầu bằng cách đừng cho mấy chi tiết đó trước tên của họ? Ông bà ta vẫn nói “hữu xạ tự nhiên hương”, cần gì phải cho chức tước để “chính thống hóa” những ý tưỡng của mình - Rõ ràng nếu Pierre Bourdieu còn sống ông ấy sẽ đem thí dụ nước ta để minh họa cho lý thuyết của ông ấy trong cuốn sách “Ce que parler veut dire” mà tôi có nói vài dòng về quyển sách này ở đây.

Trình bày sơ lược quyển sách “Les sytème éducatifs en Belgique : similitudes et divergences”, OCDE, 1991, 456 trang.

Để giới thiệu hệ thống giáo dục Bỉ, sách này gồm ba phần.

Phần đầu giới thiệu nước Bỉ: địa lý, biến chuyển sử và chính trị, dân số, dân trong tuổi đi học, đi làm, diễn tiến tương lai của cấu trúc dân số, sự đô thị hóa, hoàn cảnh kinh tế và xã hội...

Phần thứ nhì: Mô tả hệ thống giáo dục: Triết lý nền tảng và những cơ sở giáo dục dựa trên Hiến Pháp và dựa trên trào lưu triết lý giáo dục hiện đại (tự do giáo dục, tự do chọn trường theo triết lý cá nhân, quyền đi học và giáo dục cưỡng bách, cơ sở tổ chức các bậc và ngành của giáo dục...).

Cũng trong phần thứ nhì này, những hình thức giáo dục trường phổ thông, trường dạy nghề, giáo dục từ xa, giáo dục cho người lớn, giáo dục trọn đời và những phương thức mang kiến thức và sinh hoạt văn hóa đến cho toàn dân chúng của đủ mọi lứa tuổi (những hình thức cụ thể nhất là giáo dục về âm nhạc và hội họa, trường dạy sinh ngữ buổi tối, Đại học cho người đã nghỉ hưu...).

Tất cả đều được trình bày với những chi phí mà ngân sách quốc gia dành cho các sinh hoạt vì tất cả, ở Bỉ, đều miễn phí cho người đi học. Những chi phí ghi danh chỉ là những chi phí tượng trưng, một cách để tạo trách nhiệm cho người ghi danh.

Phần thứ ba: Phân tích chi tiết hệ thống - Phần quan trọng nhất, gồm 13 chủ đề.

Bắt đầu là những vấn đề thuần giáo dục như chương trình học các cấp trong đó nguyên tắc tự do giáo dục được lặp lại. Vấn đề thất bại hay ngồi lại lớpcủa học trò cũng được phân tích, vừa triết lý vừa sư phạm lại thực tiển, những phương thức cần áp dụng để tránh hay để giúp học sinh đạt được kết quả tốt.

Một chủ đề riêng cho các học trò có khuyết tật với tất cả những phương tiện đặc biệt dành cho các em.

Chủ đề thứ 4 là giáo dục Đại học và nghiên cứu khoa học : đường hướng chính trị, ngân sách, hiện trạng, kiểm tra giá trị, thành quả và khó khăn cần vượt qua...

Liên hệ giửa giáo dục và việc làm được được phân tích tiếp theo với những cách nhìn dưới những khía cạnh  khác nhau: trực tiếp, co giãn (flexible), hòa hợp (combiné) và những khó khăn và tiện lợi của liên hệ giửa trường học và môi trường việc làm. Những viễn ảnh về các biến chuyển của thị trường việc làm cũng được bàn đến.

Người nhập cư và giáo dục là chủ đề thứ 6. Nước Bỉ, cũng như nhiều nước trong OCDE, có khoảng 10-15% dân số là người nhập cư. Những vấn đề đa văn hóa, khó khăn trong học vấn, tiếng mẹ và ngôn ngữ nơi định cư... Nhiều thể chế và phương thức giáo dục được áp dụng để họ thực thi quyền đi học, vượt qua những khó khăn và tiếp cận kiến thức.

Nghề giáo viên, chủ đề thứ 7, phân tích và phê bình về sự đào tạo giáo viên các cấp, về chỗ đứng của giáo viên trong thứ bậc xã hội, những khó khăn và sự thỏa mãn của những người đứng lớp.

Chủ đề thứ 8: Hệ thống kiểm soát và hổ trợ cho các trường học: thanh tra, kiểm định giá trị, cập nhật khả năng cho các giáo viên, các Trung tâm hỗ trợ tâm lý, sức khỏe và xã hội cho cộng đồng giáo dục, Quĩ tài trợ những đổi mới giáo dục...

Chủ đề thứ 10 và 11: Chi phí và tài trợ giáo dục là một vấn đề nan giải ở Bỉ, không phải vì khả năng quốc gia thiếu kém mà vì nước Bỉ được chia ra làm 3 vùng khác nhau với ba ngôn ngữ khác nhau. Việc tài trợ là một vấn đề chính trị và hoàn toàn vượt qua giới hạn của giáo dục.

Chủ đề thứ 12 rất quan trọng. Đó là vấn đề chính sách và canh tân giáo dục, cách nhìn hướng tới tương lai trong đó hơn ba mươi trang của quyển sách nói về nghiên cứu khoa học trong giáo dục.

Những chủ đề nghiên cứu trong giáo dục được kể ra cách đây hai mươi năm, lúc sách này được phát hành, một số đã được thực hiện và tác giả những dòng này đã tiếp cận. Thí dụ: nghiên cứu về về sự thất bại của học trò cấp tiểu học, nghiên cứu về cách dạy khoa học xã hội, kiểm tra hiệu quả của phương pháp dạy học, biến chuyển của nghề giáo...

Chủ đề chót: vấn đề kiểm soát, làm sao để có hiệu quả? Làm sao để đo đạc những hiệu quả này. Tất cả hệ thống nào trước khi vào sinh hoạt phải dụ trù những hệ thống thực hiện, giúp sức và kiểm soát chế tài. Hệ thống giáo dục cũng vậy.

Quyển sách này được phát hành bởi OCDE (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) vì, trong những năm 1980-1990, OCDE chủ tâm đến phát triển giáo dục như một phương tiện ưu tiên để bảo vệ phát triển kinh tế. Hệ thống giáo dục Bỉ thời đó được xem là một trong những hệ thống tiên tiến của OCDE (Bỉ là nước duy nhất trên thế giới có giáo dục cưỡng bách và miễn phí cho trẻ tới năm tròn 18 tuổi chẳng hạn).

Trong dấu ngoặc, nghiên cứu PISA là một trong những phương thức đo hiệu quả của hệ thống giáo dục phổ thông mà OCDE đề xướng.

Để kết luận: Áp dụng nào cho cải tổ giáo dục ở Việt Nam hiện nay? 

Ta không phải bắt chước ai hết, nhưng muốn làm một cuộc cải tổ giáo dục toàn diện thì nên làm một cách tổng thể, có hệ thống. Có lẻ nên lập thống kê sự tình hiện tại (nhu cầu, trường sở, giáo viên, ngân sách hiện thời, ngân sách có thể cho tương lai, diễn tiến dân số trong 10-20 năm tới... nắm đủ dữ liệu,  để có thể từ đó đưa ra đề nghị quá trình cải tổ.

Nhưng trước khi cải tổ, vấn đề triết lý giáo dục cần được làm sáng tỏ. Ý kiến của các bậc tinh hoa trong xã hội rất quan trọng nhưng các nghiên cứu về giáo dục là tối cần thiết. Phải biết rõ hiện tại ra sao, phân tích tận tường nguyên nhân hậu quả mới vạch hướng đi mới được. Phải rành các trào lưu giáo dục trên thế giới để tìm đường đi thích hợp cho giáo dục ở nước ta.

Trong cải tổ, vấn đề cập nhật kiến thức cho cộng đồng giáo viên hiện thời là một vấn đề quan trọng.

Quyển sách về hệ thống giáo dục tại Bỉ cho ta một thí dụ.

Nguyễn Huỳnh Mai
Liège, Bỉ
redirect website how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me with my mom meet to cheat what makes husbands cheat
why women cheat on husbands read here how to cheat wife
husband cheated on me what to do when husband cheats married affairs sites
why do guys cheat do all women cheat married and want to cheat
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
women cheat husband how many women cheat reasons wives cheat on husbands
women cheat husband site reasons wives cheat on husbands
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
married men who cheat site how to cheat on my husband
marriage affairs married men who cheat cheater
reasons why women cheat on their husbands blog.ivanovtech.com why women cheat in relationships
adult anal sex stories bollywood sex stories only free adult erotic stories online
women will cheat keelingconsulting.com My wife cheated on me
reasons why women cheat on their husbands all women cheat married men cheat with men
dating a married woman when your husband cheats looking for affair
stories about sex with animals solveit.openjive.com bart simpson adult stories
why men cheat on beautiful women tracyawheeler.com cheat on husband
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
reasons wives cheat on husbands how can people cheat wife cheated on me
women cheat because link meet to cheat
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
free prescription cards read photo walgreens coupon code
how to get free coupons walgreens coupon code for photos discount coupons for prescription medications
pharmacy card site walgreens photo online coupon
coupons rx open printable free coupons
wives who cheat find an affair why wifes cheat
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
walgreens coupon code photos click walgreens new prescription coupon
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
sildenafil citrate 50mg open prednisolone 10mg
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
rifaximin pill blogs.elangovanr.com propranolol 20mg
levitra 40mg thyroxine 25mcg lasix 40mg
viagra free sample coupons open prescription discount coupon
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
free prescription cards go viagra coupon code
viagra online coupon click drug coupons
can i take rizatriptan and ibuprofen can i take rizatriptan and ibuprofen can i take rizatriptan and ibuprofen
can i take carvedilol with low bp link can i take carvedilol with low bp
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and thrush lisinopriland.net lisinopril and thrush
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
cialis coupon card free prescription drug cards canada drug pharmacy coupon
how to get the abortion pill day after pill abortion pill cost
facts on abortion saiftec.com partial birth abortions
prescription card discount survivingediscovery.com free coupon for cialis
drug coupons go coupons for prescription medications
the morning after pill website-knowledge.com abortion clinics in miami
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
doxycycline doxycycline doxycycline
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
abortion pill abortion pill abortion pill
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
bystolic coupons bystolic add on copay card
acheter viagra en ligne europe acheter viagra en ligne europe acheter viagra en ligne europe
acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance acheter viagra belgique sans ordonnance
generieke viagra apotheek viagra pillen kruidvat viagra rezeptfrei
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
generic cialis coupons buy generic cialis cialis coupon rite aid
coupon for prescription crmsociety.com cialis coupon
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
drug coupon card read free prescription discount cards
drug coupon card read free prescription discount cards
drug coupon card read free prescription discount cards
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
prescription coupons site cialis coupons and discounts
discount drug coupon printable cialis coupon cialis savings and coupons
cialis trial coupon cialis coupons from lilly cialis coupons and discounts
terrassen come2belgrade.com teratogen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
amoxil 500 link amoxil wiki
amoxil 500 read amoxil wiki
reminyl read reminyl 16 mg capsule
kamagra bestellen read kamagra 100mg
reglan bez recepta read reglan
renovar carteira de motorista myhsbook.com renovar carteira de motorista
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
supraxone go supra x 125
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
imodium plus imodium instants melts imodium dosage for adults
imodium plus imodium plus spc imodium dosage for adults
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
vivitrol cost http://naltrexonealcoholismmedication.com/ naltrexone hcl
mildin recept mildin amning mildin 20 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo