ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Đại học Harvard tuyển sinh thế nào?

Ngày đăng: 4/23/2014 3:54:15 PM Lượt xem: 4220

(GDVN) - Tỷ lệ nhận thấp nhất trong các trường đại học hàng đầu của Mỹ nhưng đó lại được coi là thành công trong công tác tuyển sinh, lý do ở đây là gì?

 Đại học Harvard vừa công bố kết quả tuyển sinh niên khóa 2014-2015. Năm nay Harvard nhận 2.023 sinh viên trong số 34.295 người nộp đơn dự tuyển, chiếm tỷ lệ 5,9%. Đây là tỷ lệ nhận thấp nhất trong số các trường hàng đầu của Mỹ.

Trong số sinh viên đươc nhận năm nay có 10,5% đến từ các nước trên thế giới. Số sinh viên Mỹ gốc châu Á được nhận chiếm 19,7%, một tỷ lệ rất cao so với sinh viên gốc châu Phi hay gốc Latinh. 

 

Sinh viên Đại học Harvard trong giờ tự học tại trường.

 

Trong đó, sinh viên Mỹ gốc Việt trúng tuyển vẫn chiếm khoảng 5% như mọi năm. Thế mạnh của Harvard nằm ở khả năng hỗ trợ tài chính cho sinh viên, ước tính năm nay có 65% số sinh viên được nhận hỗ trợ tài chính.

Trong số này, trung bình mỗi sinh viên chỉ phải đóng khoảng 12.000 USD/năm, trong khi tổng chi phí cho một năm học, bao gồm học phí, ăn ở cho một sinh viên là 58.607 USD.

Sinh viên thuộc gia đình có thu nhập dưới 65.000 USD/năm sẽ được miễn toàn bộ chi phí. Sinh viên thuộc gia đình có thu nhập trên 150.000 USD/năm cũng có cơ hội được miễn giảm học phí nếu như gia đình có khó khăn tài chính, có nhu cầu y tế gia đình, có nhiều con đang học đại học…

Mới đây, Ken Griffin, một cựu sinh viên của Harvard đã tặng số tiền 150 triệu USD cho quỹ hỗ trợ tài chính của trường. Đó cũng là quà tặng lớn nhất từ một cá nhân từ trước đến nay. Hiện tại, quỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên của trường đã vận động được 600 triệu USD so với mục tiêu đặt ra là quyên góp được 2,5 tỉ USD.

 

Không chỉ trông chờ vào danh tiếng lâu đời, hằng năm Trường Harvard còn đầu tư rất nhiều vào việc quảng bá, vận động, thu hút học sinh giỏi nộp đơn. Mỗi năm vào đầu niên học, Harvard chủ động gửi thư đến hơn 70.000 học sinh có số điểm kỳ thi SAT đạt mức xuất sắc.

Cứ mỗi mùa xuân và mùa thu, ban tuyển sinh của Harvard lần lượt đi đến hơn một trăm thành phố ở Mỹ để tìm kiếm nhân tài cho đợt tuyển sinh tới. Bên cạnh các thành phố trong nước, thành viên ban tuyển sinh còn đến nhiều thành phố ở châu Mỹ Latin, châu Á, Âu và cả châu Phi.

Sau khi đã có được danh sách sơ tuyển, những thành viên của ban tuyển sinh lập tức sàng lọc lại hơn 34 ngàn hồ sơ dự tuyển. Mỗi hồ sơ sẽ phải được cả sáu thành viên trong ban tuyển sinh xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, các giáo sư của trường cũng được huy động vào việc chọn lọc số sinh viên có năng khiếu trong các ngành học.

Tiếp theo, danh sách ứng viên được gửi tới cho 15 ngàn cựu sinh viên, giáo sư Harvard ở khắp nơi trên thế giới. Những người này sẽ sắp xếp phỏng vấn từng ứng viên trong phạm vi địa phương của mình.

Mục đích là để tìm hiểu thêm về ứng viên: Gia đình, nhân thân, thành tích, nguyện vọng, ý chí… những điều mà hồ sơ tuyển sinh có thể chưa thể hiện hết. Các báo cáo (nhận xét và đánh giá) cho từng ứng viên sẽ được gửi về Hội đồng tuyển sinh. Phỏng vấn là một tiêu chí trong xét tuyển.

Qua tháng Hai mỗi năm, các hồ sơ dự tuyển sẽ được chia cho 20 phân ban tuyển sinh chia theo vị trí địa lý nước Mỹ. Sau đó, từng trường hợp dự tuyển sẽ được Hội đồng tuyển sinh đưa ra thảo luận. Trong quá trình thảo luận, các phân ban sẽ bình chọn và những hồ sơ nhận được số phiếu cao sẽ lần lượt được 35 thành viên trong hội đồng tuyển sinh xem xét. Quá trình này được lặp lại liên tục bởi một chuỗi các cuộc họp kéo dài trong hai tuần và kết thúc khi số hồ sơ được chọn lọc ngang với chỉ tiêu cần tuyển.

 

Có khoảng 60% trong số 34.295 ứng viên đạt chuẩn của Harvard về điểm học, thành tích, sinh hoạt ngoại khóa… nhưng chỉ có 10% trong số này được chọn. Số sinh viên này không chỉ có thành tích nổi bật mà còn có năng khiếu nghệ thuật cộng thêm yếu tố may mắn.

Cùng với các đại học danh tiếng của Mỹ, Harvard thông báo kết quả tuyển sinh đợt hai đến từng ứng viên vào cuối tháng Ba mỗi năm qua email và qua đường bưu điện. Một số nhỏ ứng viên hân hoan đón nhận niềm vui, phần lớn còn lại thấy ước mơ vào Harvard của mình vụt tắt. Còn 1% ứng viên nằm trong danh sách đợi với hy vọng mong manh.

Đến bước cuối cùng của kế hoạch tuyển sinh hằng năm, toàn bộ các giáo sư, cựu sinh viên và sinh viên của trường đều được huy động cho việc mời gọi các sinh viên tương lai chọn học ở Harvard thông qua các buổi gặp gỡ, trò chuyện.

Bên cạnh danh tiếng lâu đời, kế hoạch tuyển sinh công phu và chặt chẽ của Harvard là yếu tố khiến trường có mức sinh viên được chọn chính thức nhập học cao nhất nước Mỹ với tỷ lệ năm 2014 là 81%. 

Trong khi đó, ở các trường danh tiếng khác như Yale hay Stanford, con số này chỉ đạt mức trên dưới 70%. Tại Mỹ, hầu hết học sinh giỏi đều nộp đơn vào năm đến mười trường đại học. Bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt giữa các học sinh để vào được những trường hàng đầu thì sự tranh giành học sinh giỏi giữa các trường cũng gay gắt không kém. Tuy Harvard luôn chiếm ưu thế nhưng hằng năm trường cũng chỉ giữ chân khoảng 80% số học sinh được nhận.

 

Hạn chót là ngày 1 tháng 5 mỗi năm, những sinh viên trúng tuyển sẽ xác nhận với trường quyết định cuối cùng của mình và đóng tiền cọc để trở thành thành viên của đại gia đình Harvard từ đấy.

Đường vào Harvard của sinh viên lắm gian nan và sự chọn lựa của ban tuyển sinh cũng khó khăn không kém. Phương ngôn tuyển sinh của Harvard là “Không chọn lầm người”. Nhưng ở đời việc gì có liên quan đến con người thì đạt mức tương đối là thành công lắm rồi.

Theo Trần Đức Cảnh - Giaoduc

* Tác giả là cựu thành viên ban tuyển sinh Đại học Harvard/DN SGCT

website wives who cheat married cheaters
redirect website how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
reasons married men cheat why are women unfaithful open
why do guys cheat all women cheat married and want to cheat
wife cheat story how to catch a cheater why women cheat in relationships
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
I cheated on my boyfriend megaedd.com wifes that cheat
married men who cheat site how to cheat on my husband
reasons why women cheat on their husbands blog.ivanovtech.com why women cheat in relationships
why women cheat in relationships go why do husbands have affairs
stories explicit open sex education story
lesbian adult-youth stories solveit.openjive.com group sex stories with pictures
dating a married woman site looking for affair
stories about sex with animals open bart simpson adult stories
put in plastic panties stories adult click stories of train sex
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
will my wife cheat again affair dating sites why do wife cheat
hindi erotic sex stories tolobel.com put in plastic panties stories adult
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat on men read women will cheat
how to get free coupons walgreens coupon code for photos discount coupons for prescription medications
discount card pharmacy blog.kartones.net promo codes for walgreens
pharmacy card site walgreens photo online coupon
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
should abortion be legal statistics of abortion vacuum suction abortion
should abortion be legal should abortion be legal vacuum suction abortion
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
coupons for cialis carp-fishing.nl free printable cialis coupons
discount coupons for prescription drugs discount pharmacy canada rx discounts
albuterol (salbutamol) diprolene 0.05% albuterol (salbutamol)
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
rifaximin pill lasix pill propranolol 20mg
rx pharmacy card onlineseoanalyzer.com coupons free printable
levitra 40mg thyroxine 25mcg lasix 40mg
levitra 40mg open lasix 40mg
levitra 40mg thyroxine 25mcg lasix 40mg
prescription drug discount cards coupons for prescription medications coupon for prescription
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
viagra.com coupons prescription transfer coupon free discount prescription cards
coupon for prescriptions liberitutti.info viagra coupon
coupons for prescription medications read viagra trial coupon
lilly cialis coupons click cialis discount coupon
drug coupons link coupons for prescription medications
abortion news abortion arguments abortion clinics in memphis tn
abortion news website-knowledge.com abortion clinics in memphis tn
doxycycline doxycycline doxycycline
progesterone progesterone progesterone
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
abortion pill abortion pill abortion pill
sumatriptan overdose sumatriptan overdose sumatriptan overdose
generieke viagra apotheek viagra pillen kruidvat viagra rezeptfrei
online viagra bestellen http://viagrapillenkruidvat.com viagra online forum
to buy viagra viagra for sale uk side effects of viagra use
cialis discount online link cialis 5mg coupons
cialis 5mg coupons link cialis coupon codes discount
prescription drug discount cards read discount card for prescription drugs
prescription drug discount cards coupon for prescription discount card for prescription drugs
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
prescription coupons site cialis coupons and discounts
lilly coupons for cialis site new prescription coupon
ibuprofen fieber ibuprofen wirkung ibuprofen nebenwirkungen
augmentin et grossesse link augmentin et alcool
aerius nebenwirkungen aerius dosierung aerius heuschnupfen
viagra cijena centauricom.com viagra iskustva
viread viread viread vidal
kamagra bestellen read kamagra 100mg
cialis go cialis erfahrungen
reglan bez recepta reglan reglan
reglan bez recepta reglan reglan
voltaren retard floridafriendlyplants.com voltaren forte
voltaren retard voltaren nebenwirkungen voltaren forte
sildenafil smpc link sildenafil smpc
imodium para que serve harshpande.net imodium 2mg
telmisartan generico go telmisartan hidroclorotiazida
amoxicillin allergy link amoxicillin and sun
ventolin site ventolini
oxcarbazepine 600 mg oxcarbazepine dosage oxcarbazepine 600 mg

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo