ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020

- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở đánh giá tổng quát về năng lực kết hợp với kiến thức được tiếp thu từ giai đoạn đào tạo trước đó (trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng). Thực hiện tốt...

Xem tiếp...

Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Sinh viên đang “đốt” thời gian vàng bạc

Quản lí thời gian là một trong những kĩ năng có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động tự học của sinh viên và phải được sinh viên rèn luyện thường xuyên để mang lại hiệu quả học tập và thành công trong tương lai....

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Qua sông nên tin người lái đò

Ngày đăng: 4/23/2014 3:59:05 PM Lượt xem: 3220

GD&TĐ - Mở đầu cuộc trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại về những nội dung đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã đề cập đến vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm: “Đề thi mở thì chấm có mở”?

  

 Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lắng nghe các ý kiến tại Hội thảo Đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông tổ chức tại Hà Nội (10/4/2014)

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tâm huyết chia sẻ:

- Đổi mới kiểm tra, đánh giá với đề thi mở, người chấm sẽ khó khăn và có phụ thuộc vào chủ quan của người thầy. Nhưng cái khó đó, người thầy phải vượt qua để yêu cầu đánh giá được năng lực học sinh tốt hơn. Dù có thể chưa hoàn toàn chính xác nhưng hướng được tới mục tiêu còn hơn chấm chính xác mà không hướng tới mục tiêu. Qua sông nên tin tưởng người lái đò.

Chúng ta đang tiến hành đổi mới kiểm tra, đánh giá, coi đây như giải pháp đột phá để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục. Việc kiểm tra đánh giá đầu tiên phải hướng tới đánh giá năng lực nguời học, trong đó có những năng lực chung và những năng lực, yêu cầu riêng của từng môn học, từng lĩnh vực giáo dục. Môn Ngữ văn cũng đổi mới theo hướng chung đó.

Bộ GD&ĐT lâu nay không có cấu trúc đề thi mà nói đến ma trận đề thi. Năm nay, Bộ có nói về hình thức ra đề môn Ngữ văn: Đề thi có thể có một phần đọc hiểu, theo cách đưa ra một văn bản, sau đó dựa vào văn bản đó để hỏi, hỏi như thế nào thì vận dụng cách đánh giá của PISA; cùng đó là một bài viết.

Trước hết, phải xác định năng lực chung mà học sinh phổ thông phải đạt tới. Trong đó môn Ngữ văn đóng góp được gì, có những gì riêng đòi hỏi phải đánh giá đối với học sinh. 

Việc đánh giá thực hiện trong cả quá trình dạy học cũng như kết thúc từng giai đoạn, trong đó quan trọng là kết thúc từng cấp học như kết thúc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, và cũng có liên quan đến việc xét, thi tuyển vào đại học, cao đẳng.

Môn Ngữ văn có nhiều năng lực nhưng chúng ta tùy từng hình thức khác nhau mà đánh giá năng lực phù hợp nhất. Ví dụ, hình thức thi viết nhằm đánh giá năng lực tiếp nhận văn bản, chủ yếu hướng tới đọc hiểu văn bản như thế nào; có hiểu văn bản hay không? Rồi cả năng lực sản sinh ra văn bản mà chủ yếu là năng lực viết văn…

Khi đổi mới ta sẽ có nhìn nhận, đánh giá lại những công việc đã làm. Vậy Thứ trưởng đánh giá thế nào về cách ra đề thi môn Ngữ văn những năm gần đây?

- Những năm gần đây, đề thi môn Ngữ văn đã hướng tới kiểm tra năng lực, có tiến bộ bước đầu. Nhưng nhìn tổng quát lại, đề thi môn Ngữ văn vẫn nặng về đếm ý cho điểm. Học sinh vẫn có thể học bài văn mẫu để viết văn khi làm bài thi, bài kiểm tra. Bởi trong chương trình dạy tác phẩm nào thì thi, kiểm tra, đánh giá cũng chỉ dùng tác phẩm đó. Như vậy thì kiểm tra học vẹt nhiều hơn là kỉểm tra năng lực học. Do đó, chúng ta phải thay đổi.

Có thể hình dung cụ thể những thay đổi này như thế nào, thưa Thứ trưởng?

- Trước hết phải cố gắng đánh giá được toàn diện nhất những năng lực cần đánh giá. Thứ hai, trong năng lực đọc hiểu, không phải kiểm tra chỉ vào những tác phẩm đã học mà có thể sử dụng tác phẩm khác, có kết cấu nội dung, có mức độ khó - dễ tương đương với những tác phẩm đã học.

Cùng đó, thiết kế những đề thi Ngữ văn để học sinh có thể chủ động vận dụng những hiểu biết, tình cảm, năng lực của các em để thể hiện. Như vậy, có lẽ cách xác định trong bài làm có bao nhiêu ý cũng phải được thay đổi. Quan trọng là xác định những yêu cầu, kỹ năng học sinh đạt được ở mức độ nào; cách thức giải quyết vấn đề của học sinh khi làm bài văn để cho điểm.

Như vậy, chúng ta thay đổi cách hiểu đơn giản rằng ma trận đề thi môn Ngữ văn giống như các môn khác, sang ma trận đặc trưng riêng của môn Ngữ văn; đề mở và đáp án cũng phải mở. Điều này yêu cầu phải thay đổi cả quá trình dạy học cũng như cách thức kiểm tra, đánh giá trong suốt quá trình dạy học.

Đón nhận những đổi mới trong kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn có không ít băn khoăn từ cơ sở: Sợ bị gây xáo trộn, không đúng mục tiêu dạy học, gây khó khăn cho thầy và trò… Thứ trưởng sẽ trả lời như thế nào khi nhận những phản hồi này?

Hiện tại cần xác định hướng đi cho đúng, năm nay bước ngắn, năm sau bước đi dài hơn, quan trọng là không bước chệch ra chỗ khác.  Phải có cách làm, phải đổi mới, phải kiên quyết. 

- Tôi nói rõ, băn khoăn trên có hai điều không đúng. Thứ nhất, việc đổi mới kiểm tra đánh giá theo mục tiêu chúng ta đã nói nhiều lần, có hướng dẫn cụ thể trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học, với tất cả các môn, không riêng  môn Ngữ văn. Tuy nhiên, với các môn khoa học xã hội - trong đó có môn Ngữ văn - được chú trọng hơn.

Đây là yêu cầu đã được nói trước, nhắc đến nhiều – đúng hơn là nhắc nhiều năm rồi. Trong năm học này lại nhắc thêm một lần nữa. Và chúng ta đã có nhiều hội thảo trao đổi về việc này. Vậy  nên nói gây xáo trộn bất ngờ với học sinh, giáo viên là không đúng.

Thứ hai, khi ta đã coi kiểm tra đánh giá là khâu đột phá tác động trở lại quá trình dạy và học, thì chúng ta không thể chạy theo quá trình dạy học được. Có nghĩa là kiểm tra đánh giá phải đi trước một bước để quay trở lại, nếu thầy cô dạy chưa đúng với thực tiễn kiểm tra đánh giá thì cần điều chỉnh cho đúng với mục tiêu, đáp ứng được yêu cầu của kiểm tra đánh giá.

Tôi khẳng định kiểm tra đánh giá phải đi trước, không thể chiều theo thầy cô nào, học sinh nào cố tình học theo kiểu cũ, đòi hỏi kiểm tra theo kiểu cũ để hợp với quá trình dạy – học.

Tuy nhiên, nếu đòi hỏi cao quá, không ai với tới được, làm mạnh mẽ quá không ai theo được thì cũng không có tác dụng, cho dù yêu cầu đặt ra như vậy. Theo đó, căn cứ vào thực tế dạy – học hiện nay nhưng vẫn cần đặt yêu cầu cao hơn và làm dần qua từng năm, năm sau yêu cầu cao hơn năm trước, năm sau sẽ yêu cầu cao hơn năm nay.

Nhưng hiện tại cần xác định hướng đi cho đúng, năm nay bước ngắn, năm sau bước đi dài hơn, quan trọng là không bước chệch ra chỗ khác.  Phải có cách làm, phải đổi mới, phải kiên quyết.

 Những thay đổi này sẽ được áp dụng như thế nào trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đặc biệt là năm nay đề thi Ngữ văn đã rút xuống còn 120 phút, thưa Thứ trưởng?

- Thật ra không có thay đổi gì lớn mà là quán triệt đúng hơn với mục tiêu dạy học và quán triệt sát sao hơn với những điều Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn lâu nay. Kiểm tra đọc hiểu là một yêu cầu bắt buộc của môn Ngữ văn và điều này được thực hiện từ tiểu học, đến trung học, việc dạy năng lực đọc hiểu cũng chiếm tỷ trọng lớn trong thời gian cũng như kết cấu nội dung của bộ môn Ngữ văn.

Ma trận đề thi sẽ yêu cầu vận dụng kiến thức nhiều hơn. Dung lượng cho học sinh làm bài cũng phải phù hợp với thời gian, không chỉ với môn Ngữ văn mà môn khác khi có sự thay đổi về thời gian cũng phải đảm bảo yêu cầu đó.

Xin cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng!

Hiếu Nguyễn - Gia Hân

website open married cheaters
website wives who cheat married cheaters
redirect how to cheat on husband how many people cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
unfaithful wives infidelity married cheaters
unfaithful wives my boyfriend cheated on me quotes married cheaters
why women cheat on husbands read here how to cheat wife
why women cheat on husbands read here how to cheat wife
wife cheat story wifes cheat why women cheat in relationships
my boyfriend cheated on me with a guy tolobel.com women affair
how many women cheat on husbands link married men who have affairs
women who cheat on husband developerstalk.com women who cheat on husbands
women who cheat on husband open women who cheat on husbands
reasons why wives cheat on their husbands wife cheat how to cheat on husband
marriage affairs married men who cheat cheater
marriage affairs read cheater
marriage affairs married men who cheat cheater
reasons women cheat blog.ivanovtech.com beautiful women cheat
why women cheat in relationships wife cheaters why do husbands have affairs
why women cheat in relationships go why do husbands have affairs
why women cheat in relationships wife cheaters why do husbands have affairs
why women cheat on men open married men cheat with men
stories explicit gang sex stories sex education story
dating a married woman when your husband cheats looking for affair
infidelity in marriage most women cheat wife affair
free sodomy sex stories tolobel.com sex stories non fiction
women cheat on men read women will cheat
adult intimate sex stories astrobix.com sex stories older woman teenboy
reasons wives cheat on husbands married cheaters wife cheated on me
naughty adult stories allindiasweetsrestaurant.com naughty adult stories
how to get free coupons open discount coupons for prescription medications
how to get free coupons site discount coupons for prescription medications
free prescription drug discount card cincymemories.com online pharmacy coupons
coupons rx open printable free coupons
walgreens new prescription coupon photo coupon code walgreens pharmacy discount code
why do wife cheat read will my husband cheat again
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
wives who cheat my boyfriend cheated on me quotes why wifes cheat
should abortion be legal statistics of abortion vacuum suction abortion
tracking apps android spy mobile app free text spy app for android
tracking apps android spy mobile app free text spy app for android
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
cvs discount card site free prescription cards
why abortion is wrong prostudiousa.com when to have abortion
cell phone spy app read how to find a location of a cell phone
cell phone spy app blog.bjorback.com how to find a location of a cell phone
free prescription card link cvs online shopping
photo code walgreens read walgreens prints coupon code
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
drug discount coupons blog.affordablecomfort.biz coupons viagra
sildenafil citrate 50mg open prednisolone 10mg
clobetasol tube mudwise.com kamagra pill
thyroxine 100mcg keflex 250mg levitra 40mg
thyroxine 100mcg go levitra 40mg
xifaxan 400mg open rifaximin 400mg
levaquin 250mg vibramycin 100mg deltasone 10mg
discount prescription card mikemaloney.net coupon for free cialis
viagra discount coupons drug coupons prescription coupons
drug prescription card free coupon for viagra prescription discounts cards
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
drug discount coupons blog.plazacutlery.com prescription drugs discount cards
drug discount coupons pfizer viagra coupon prescription drugs discount cards
coupon for prescriptions liberitutti.info viagra coupon
coupons for prescription medications viagra coupons free viagra trial coupon
can i take celexa with abilify open can i take celexa with abilify
can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone can i take antabuse and naltrexone
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
is there a generic for bystolic site bystolic card
canada drug pharmacy coupon link canada drug pharmacy coupon
abortion news website-knowledge.com abortion clinics in memphis tn
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
metformin metformin metformin
metformin metformin metformin
lisinopril lisinopril lisinopril
lisinopril lisinopril lisinopril
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
cialis coupon cialis coupon cialis coupon
abortion pill abortion pill abortion pill
abortion pill abortion pill abortion pill
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
cialis.com coupon cialis savings and coupons discount prescription coupons
online viagra bestellen viagra pillen kruidvat viagra online forum
buy viagra viagra no effect viagra effectiveness
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
discount drug coupon prostudiousa.com cialis savings and coupons
lilly coupons for cialis is-aber.net new prescription coupon
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
losartan go losartankalium teva 50 mg
cialis erfahrungen qfrommsi.com cialis 20mg
lithium bartsha.cz lithium battery
abilify cogentin web-dev.dk abilify maintena cost
cialis go cialis erfahrungen
inderal engorda open inderal similar
inderal engorda inderal generico inderal similar
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
naproxen saft open naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen ratiopharm naproxen ratiopharm
imodium plus imodium instants melts imodium dosage for adults
imodium para que serve go imodium 2mg
imodium para que serve go imodium 2mg
amoxicillin and clavulanate boomasontennis.com amoxicillin and clavulanate
viagra naturel go viagra effet
lilly coupons for cialis evans.com.mx copay cards for prescription drugs
lilly coupons for cialis evans.com.mx copay cards for prescription drugs
oxcarbazepine 600 mg go oxcarbazepine 600 mg
naltrexone alcohol naltrexone alcoholism medication naltrexone patient information

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tức mới

ĐỀ ÁN TUYỂN SINH NĂM 2020- Mục đích đề án tuyển sinh của nhà trường: Tập trung đào tạo nhân lực có đủ trình độ; bồi dưỡng phát triển phẩm chất, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, sự sáng tạo của người học. Thu hút người học trên cơ sở...

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo