Giáo trình kế toán máy

MISA thông báo nâng cấp phần mềm và cập nhật Giáo trình kế toán máy...

Xem tiếp...

Kỳ nghỉ mát hè 2019 của cán bộ giảng viên Nhà trường

Căn cứ Thông báo số 12/TB-CVA ngày 05/5/2019 của Ban Giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An về "Lịch nghỉ hè năm 2019 - đợt 1"; Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng bộ Trường Trường Đại học Chu Văn An về vệc tổ chức nghỉ mát hè 2019, Ban chấp hành Công đoàn Trường Đại học Chu Văn An tổ chức kỳ nghỉ mát hè 2019 tại Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa từ ngày...

Xem tiếp...

Đề Toán phân loại cao, thí sinh dễ kiếm điểm trên trung bình

Thí sinh cả nước vừa hoàn thành buổi thi môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhiều thí sinh nhận định đề phân loại cao, dễ lấy điểm trên trung bình. Sáng mai, những thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên sẽ làm bài thi 3 môn Vật lí, Hóa học và Sinh học....

Xem tiếp...

Giới thiệu khoa kiến trúc

Khoa kiến trúc đại học Chu Văn An được thành lập từ 2006. Luôn luôn có thành tích tốt trong công tác dạy và học....

Xem tiếp...

Thông báo Lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo nộp học phí Hệ chính quy học kỳ I năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo về việc nộp học phí chính quy học kỳ I năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thời khóa biểu học kỳ I , năm học 2015-2016

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo thời khóa biểu học kỳ I, năm học 2015-2016 như sau:...

Xem tiếp...

Thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra năm 2015 (đợt 2)

Trường Đại học Chu Văn An trân trọng thông báo lịch thi sát hạch chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học đối với sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Chu Văn An như sau:...

Xem tiếp...

Hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1

Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Chu Văn An thông báo hướng dẫn quy trình bảo vệ luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh khóa 1 như sau:...

Xem tiếp...

Bộ GDĐT xác nhận Đề án của Trường Đại học Chu Văn An

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xác nhận đề án của Trường gửi kèm theo công văn số 46/CV/GH-CVA, ngày 15 tháng 4 năm 2015 đã đáp ứng được các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học cao đẳng hệ chính quy hiện hành...

Xem tiếp...
  • Album Chùm ảnh Lễ Khai giảng Đại học Chu Văn An
  • Album Lễ dâng hương và trao bằng tốt nghiệp
  • Album Đêm văn nghệ hướng về miền Trung
  • Album Ảnh khởi công trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh ngày hội Kiến trúc của sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Chu Văn An
  • Album Chùm ảnh cuộc thi Micro vàng 2010 sinh viên Đại học Chu Văn An

Kỹ năng sống không “mua” được bằng tiền

Ngày đăng: 1/13/2014 9:42:35 AM Lượt xem: 2813

Với mong muốn tạo cho trẻ khả năng thích nghi, đối phó với những vấn đề trong cuộc sống, không ít phụ huynh đã tìm đến các cơ sở đào tạo để đăng ký cho con em mình tham gia các khoá học về kỹ năng sống. Tuy nhiên, những khoá học này có tác dụng hay không còn phải bàn.

 Học theo phong trào


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa kỹ năng sống là yếu tố thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức trong cuộc sống hằng ngày. Do vậy, theo Tiến sĩ Lã Thị Bưởi - Trung tâm tư vấn đào tạo và phát triển cộng đồng, sự thích nghi của các em trong môi trường của các lớp học kỹ năng sống chỉ mang tính chất tạm thời. Mặc dù, một số khóa học được tổ chức bài bản với các nghiên cứu được chứng minh là có hiệu quả cao nhưng phần lớn là vì lợi nhuận. 

Gần đây những khóa học “Chúng em làm chiến sĩ” được rất nhiều phụ huynh quan tâm khi họ cho rằng môi trường kỷ luật này sẽ rèn luyện cho trẻ tính tự giác, đúng giờ giấc, tự tin. Vậy mà sau một tuần sống xa nhà, con trai chị Trần Hà My, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) vẫn không thay đổi thói quen sống. Chị My phàn nàn: “Cháu vẫn thường xuyên ngủ dậy muộn, đồ dùng trong phòng thì để bừa bãi, tôi phải nhắc cháu mới dọn dẹp. Khi gặng hỏi con đã học được những gì từ khoá học thì cháu thản nhiên trả lời: “con quên hết rồi”. Điều này khiến chị My không chỉ băn khoăn về chất lượng của những khoá học này mà còn cho rằng có thể trẻ chỉ thay đổi thói quen tại thời điểm đó, còn sau khi kết thúc khoá học thì “đâu lại đóng đấy”.
 
Kỹ năng sống không “mua” được bằng tiền
Gia đình chính là môi trường căn bản và quan trọng nhất giúp trẻ hình thành những kỹ năng sống cần thiết. (Ảnh minh họa)

 Hiện số lượng các trung tâm dạy kỹ năng sống mọc lên như nấm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn con mình được giáo dục một cách tốt nhất. Theo đó mỗi khoá học có giá từ 1,5- 5 triệu đồng. Chị Trần Thu Nga, nhân viên một ngân hàng cho hay, chị chưa bao giờ tính toán số tiền mình bỏ ra khi đầu tư cho con vào việc học, đặc biệt nó lại liên quan đến tương lai của chúng. Chính bởi nhiều phụ huynh có tâm lý như chị Nga nên dù giá cả của các khóa học kỹ năng sống khá cao nhưng họ vẫn đổ xô cho con đi học, với kỳ vọng, con sẽ trưởng thành, khi tham gia các khóa học ngắn hạn này.

Anh Trần Tiến Minh, ở phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) cho hay, vợ chồng anh không có nhiều thời gian định hướng, giáo dục con một cách bài bản. Chính vì vậy, việc anh chị cho các con tham gia những khoá học kỹ năng sống sẽ giúp chúng bổ sung những kiến thức cần thiết. Cũng theo anh Minh, sau khi cho 2 con theo khoá học về dạy tính tự lập, anh cảm thấy chúng có những thay đổi tích cực. Cậu con trai 9 tuổi, từ chỗ ham điện tử, lười biếng đã tự giác cùng bố dậy sớm tập thể dục và biết phụ mẹ một số việc nhà. Còn cô con gái 5 tuổi, trước đây hay nũng nịu, được bác giúp việc cưng chiều phục vụ mọi việc từ vệ sinh cá nhân đến ăn uống thì nay đã biết tự làm những việc này. “Dù bọn trẻ cần phải giáo dục thêm và mất nhiều thời gian để dạy dỗ, nhưng vợ chồng tôi cảm thấy khá hài lòng vì sự đầu tư của mình xem ra có hiệu quả” - anh Minh hồ hởi. 

Gia đình là trường học đầu tiên

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lã Thị Bưởi, hiện nay việc cho con tham gia những khóa học kỹ năng sống được nhiều phụ huynh áp dụng theo kiểu phong trào. Một số người quan niệm rằng, trẻ phải đến những lớp học có điều kiện vật chất và giáo viên tốt thì mới có thể phát triển được mà không hiểu rằng kỹ năng sống không thể được gói gọn trong một khoá học. Đó là một quá trình giáo dục từ chính môi trường sống của đứa trẻ, nó được hình thành từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày và ý thức của bản thân về hành vi đó. Gia đình chính là trường học đầu tiên, còn bố mẹ là người thầy đầu tiên của đứa trẻ. Việc các bậc phụ huynh cho con tham gia vào những lớp học kỹ năng sống là không cần thiết và gây tốn kém.

Các khóa học giáo dục kỹ năng sống nếu hiểu đúng thực ra chỉ là một trong những phương pháp tiếp cận để bổ sung cho trẻ lượng kiến thức nhất định. Những kỹ năng căn bản như vệ sinh cá nhân, giao tiếp lễ phép, tự tin hay những kỹ năng cụ thể hơn như vượt qua áp lực học tập, áp lực cuộc sống, cách giải quyết những vấn đề khi trẻ gặp phải hoàn cảnh khó khăn,…trong môi trường gia đình bố mẹ cũng có thể giáo dục con cái từ chính cuộc sống đang diễn ra thường nhật, từ tình yêu thương và quan tâm đến con cái. Một số phụ huynh quá bận rộn, phó mặc con cho nhà trường, cho các trung tâm đào tạo, và cứ nghĩ, bỏ tiền ra là mua được mọi thứ, kể cả kỹ năng sống. Mà không quan tâm đến tâm sinh lý của trẻ, thậm chí tạo cho trẻ thói quen xấu từ chính những thói quen xấu của bản thân mình.

Kể lại kinh nghiệm của bản thân, chị Lê Phương Tú, ở quận Ba Đình (Hà Nội) buồn bã, sau khi cho con kết thúc khóa học tự lập 2 tuần, cô con gái 5 tuổi của chị vẫn chứng nào tật đấy. Lý do khiến chị Tú không hài lòng là bởi dù đã áp dụng “kỷ luật sắt” với con gái nhưng do được ông bà cưng chiều nên hễ thấy chị bắt con tự làm việc gì là họ lại trách móc rồi lẳng lặng làm hộ cháu gái. Chị Tú than phiền: “Chẳng phải học ở đâu xa, ngay chính trong môi trường gia đình mà trẻ không được giáo dục những kỹ năng sống cơ bản thì những kiến thức mà chúng được học ở các lớp học kỹ năng cũng trở thành vô nghĩa” - chị Tú thừa nhận.
 
Theo Ngọc Bảo
ANTĐ
website open married cheaters
my wife cheated now what how can people cheat why do married men cheat on their wives
my boyfriend cheated on me with my mom why do women cheat on their husbands what makes husbands cheat
my boyfriend cheated on me with my mom what makes husbands cheat
dating for married men married men that cheat looking to cheat
dating for married men click here looking to cheat
my boyfriend cheated on me quotes women that cheat with married men open
unfaithful wives my boyfriend cheated on me quotes married cheaters
married men who cheat married affairs sites how to cheat on my husband
marriage affairs read cheater
reasons why women cheat on their husbands blog.ivanovtech.com why women cheat in relationships
why women cheat in relationships go why do husbands have affairs
cheaters read how to catch a cheater
stories explicit open sex education story
kr vijaya sex stories link sex education story
put in plastic panties stories adult solveit.openjive.com stories of train sex
why men cheat on beautiful women tracyawheeler.com cheat on husband
infidelity signs reason women cheat percent of women that cheat
women cheat on men tfswhisperer.com women will cheat
women cheat because link meet to cheat
how to get free coupons walgreens coupon code for photos discount coupons for prescription medications
husband cheated fangstoptimering.dk women cheat because
tracking apps android xn--sorpendlerklub-sqb.dk free text spy app for android
cvs print allindiasweetsrestaurant.com cvs photo printing
cvs discount card site free prescription cards
cvs discount card allindiasweetsrestaurant.com free prescription cards
abortion clinics orlando dilatation & curettage abortion at 5 weeks
cvs coupon machine this week read free prescription drug cards
photo code walgreens walgreens photo coupon codes walgreens prints coupon code
discount coupons for prescription drugs free viagra coupon rx discounts
albuterol (salbutamol) charamin.com albuterol (salbutamol)
thyroxine 100mcg open levitra 40mg
xifaxan 400mg albuterol (salbutamol) 2mg rifaximin 400mg
rx pharmacy card click coupons free printable
levitra 40mg open lasix 40mg
viagra 2015 coupon dotnetblogengine.net viagra coupons 2015
new prescription coupons site prescription drugs discount cards
viagra discount coupons click prescription coupons
drug prescription card markthrice.com prescription discounts cards
viagra online coupon viagra coupons free drug coupons
viagra coupons printable discount prescription drug card viagra free coupon
coupons for prescription medications viagra prescription coupon viagra trial coupon
can i take celexa with abilify canitake.net can i take celexa with abilify
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night can i take nortriptyline every other night
lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin lisinopril and clindamycin
is there a generic for bystolic bystolic coupon mckesson bystolic card
cialis coupon card free prescription drug cards canada drug pharmacy coupon
prescription card discount online cialis coupons free coupon for cialis
drug coupons site coupons for prescription medications
doxycycline doxycycline doxycycline
doxycycline doxycycline doxycycline
doxycycline doxycycline doxycycline
amoxicillin amoxicillin amoxicillin
progesterone progesterone progesterone
gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage gabapentin for neuropathy dosage
bystolic coupons generic name for bystolic bystolic add on copay card
cialis.com coupon discount prescription coupons
buy viagra on line viagra for sale uk common side effects of viagra
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
generic cialis coupons link cialis coupon rite aid
cialis manufacturer coupon 2016 crmsociety.com discount coupon for cialis
cialis manufacturer coupon 2016 cialis sample coupon discount coupon for cialis
cialis coupons and discounts eblogin.com free prescription cards discount
canada drug pharmacy coupon blog.suntekusa.com cialis discount coupon
lilly coupons for cialis open new prescription coupon
lilly coupons for cialis is-aber.net new prescription coupon
losartan crownlimos.ca losartankalium teva 50 mg
cialis erfahrungen read cialis 20mg
aerius nebenwirkungen blog.martinhey.de aerius heuschnupfen
amoxil 500 read amoxil wiki
amoxil 500 link amoxil wiki
cipralex absetzen igliving.com cipralex dosierung
viread viread 300 mg viread vidal
xarelto wirkstoff thefunnyblog.org xarelto preis
kamagra bestellen click kamagra 100mg
voltaren wirkstoff link voltaren
supraxone go supra x 125
inderal engorda open inderal similar
inderal engorda inderal inderal similar
cordarone medicin cordarone loading cordarone medicin
symbicort photo bvandam.com symbicort
naproxen saft naproxen sodium naproxen ratiopharm
naproxen saft open naproxen ratiopharm
naproxen saft naproxen sodium naproxen ratiopharm
imodium para que serve harshpande.net imodium 2mg
imodium para que serve imodium lingual imodium 2mg
kamagra 100mg kamagra 100 kamagra oral jelly kaufen

Tin tức cùng nhóm khác

Tin tuyển sinh

Thông báo tuyển sinh 2015 Ðịa điểm nhận hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Đại học Chu Văn An, khu đô thị đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên, điện thoại liên hệ (0321).3515592 – 3.515587. Phòng Ðào tạo Trường...

Quảng cáo

Quảng cáo